Đi lại hệ thống đường dây điện

5
(1)

Dây điện âm tường cho mạch điện dân dụng thường được lắp đặt với cáp trung chuyển ngầm (UF), được đánh giá để sử dụng ngoài trời và chôn cất trực tiếp. Sửa chữa đường dây điện

Xác định cỡ cho dây cáp điện Đi lại hệ thống đường dây điện

Trường hợp đi mạch điện âm tường, âm nền ra ngoài trời

Các cáp UF thì thường dùng trong lắp đặt khi chạy một mạch đến một địa điểm ngoài trời, chẳng hạn như nhà để xe hoặc nhà ngoài trời khác như khu vực chiếu sáng sân hay bơm nước ngoài trời. Định cỡ dây hoặc dây dẫn cho cáp ngầm không khác gì kích thước cho các mạch điện gia dụng khác và thường dựa trên tổng tải, hoặc nhu cầu điện của các thiết bị trên mạch.

Tuy nhiên, nếu khoảng cách chạy cáp dài, vì chạy ngầm thường xuyên, bạn có thể cần tăng kích thước dây để tính đến việc sụt áp. Nên biết rằng, việc mất điện áp trong mạch gây ra bởi điện trở tự nhiên trong dây dẫn. Sự sụt giảm điện áp xảy ra trong bất kỳ hoạt động chạy dây nào, nhưng hiếm khi xảy ra sự cố với hệ thống dây điện trong nhà, trong đó khoảng cách từ bảng ngắt mạch đến cuối mạch thường tương đối ngắn. Tuy nhiên, các mạch ngoài trời thường khá dài và sự sụt giảm điện áp có thể là đáng kể.

Trường hợp đi dây điện âm tường trong nhà

Ở Việt Nam, trong sử dụng dân dụng thì thường người ta tránh việc chôn dưới đất mà thường đi dây điện âm tường và đi dây điện trên trần thạch cao và cũng ít sử dụng loại cáp UF nêu trên mà lại sử dụng dây có lõi lớn và chôn trong ống bảo vệ.

Như đã nói trên, việc sụt giảm điện áp ở khu vực trong nhà thường khó xảy ra. Vì khoảng cách giữa các đầu mạch đến cuối mặt khá ngắn. Tuy nhiên điều cần lưu ý là với mỗi không gian lại cần công suất gia dụng khác nhau. Lúc đó cần tính toán để lựa chọn dây dẫn phù hợp, tránh tình trạng quá tải.

Cách tính công suất gia dụng Khi sửa chữa đường dây điện

Tính toán tải thiết bị khác nhau tùy theo loại phòng bạn cung cấp điện.  Nếu một nhánh điện có mạch cung cấp cho bếp được sửa sang lại nâng cấp bếp từ . Bạn sẽ cần tính đến tối thiểu hai mạch thiết bị nhỏ, ở mức 1.500 watt mỗi mạch. Một số loại thiết bị khác là những thiết bị phục vụ nhu cầu cố định. Chẳng hạn như máy rửa chén, bình đun nước, máy vi sóng hoặc quạt hút.

Công suất cho các thiết bị lớn, chẳng hạn như khu vực đặt máy sấy quần áo. Và máy sưởi điện hoặc điều hòa không khí, thường được đo ở công suất tối thiểu được chỉ định. (chẳng hạn như 5.000 watt cho máy sấy) hoặc theo đánh giá tên nơi của thiết bị . Tùy theo giá trị nào lớn hơn.

Khi tất cả các công suất thiết bị được tính tổng. Nhân với 1 nếu có ít hơn bốn thiết bị cố định . Nhân với 0,75 nếu có bốn thiết bị trở lên. Điều này không bao gồm các mạch thiết bị nhỏ.  Là các mạch nạp cho các ổ cắm để cắm vào các thiết bị cầm tay.

Cuối cùng, bạn có thể phải thêm 25 phần trăm tải động cơ lớn nhất vào tổng công suất. Đây là công suất bổ sung để đáp ứng động cơ lớn tải thêm cần thiết khi khởi động.

Tính toán kích cỡ dây Khi sửa chữa đường dây điện

Khi sửa chữa đường dây điện Việc nối dây cho nhánh điện con phải phù hợp hoặc vượt quá kích thước bộ ngắt mạch định mức. Không phải là tải tính toán của nhánh con. Điều đó có nghĩa là nếu bộ ngắt được định mức 50 amps . Thì dây cáp trung chuyển phải được định mức từ 50 amps trở lên. Tuy nhiên, nếu có một quãng đường dài cho nguồn cấp điện . Nên sử dụng kích thước dây lớn hơn tiếp theo, để tính đến sự sụt giảm điện áp.

 

 

 

 

 

 

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Trả lời


CÁC BÀI VIẾT BỔ ÍCH

Lan đột biến

Mục lụcNhận diện lan đột biến bằng cách nào?Biến dị sinh học bao gồm 2 loại: Biến dị không di truyềnBiến dị di truyềnCách Trồng

Chi tiết »