Vệ sinh đường ống dẫn

0
(0)

Công nghệ làm sạch đường ống cho đơn vị, nhà máy, hay ngôi nhà. Vệ sinh đường ống dẫn có bao nhiêu công nghệ hỗ trợ làm sạch, công nghệ nào an toàn với sức khỏe của con người. Đảm bảo không ảnh hưởng và làm giảm tuổi thọ của đường ống.

Bạn có thường xuyên gặp khó khăn trong việc làm sạch, vệ sinh đường ống dẫn  nước trong nhà. Hoặc đường ống dẫn khói trong nhà hàng. Trong bài viết này, công ty vệ sinh An Hưng sẽ giới thiệu cách làm sạch đường ống nước dẫn thật dễ dàng và hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Vệ sinh đường ống dẫn dầu

Để đáp ứng nhu cầu vệ sinh đường ống – bồn bể chứa dầu hiện. Công ty vệ sinh đường ống dẫn dầu An Hưng đang có đội ngũ kỹ thuật lành nghề. Có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tấy rửa bồn bể, đường ống dẫn. Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của các đơn vị với tiêu chí : Chất lượng – An toàn – Tận tâm

vệ sinh đường ống dẫn

Thực trạng khi vệ sinh đường ống dẫn dầu

Cặn dầu thô hình thành khi các tạp chất Hydro Cacbon pha trộn vào hỗn hợp. Các chuỗi Hydro Cacbon thẳng với số lượng lớn có xu hướng tách ra khỏi khối lỏng tĩnh. Sau đó tích tụ lại dưới dạng keo gọi là bùn hoặc sáp.

Ngoài ra cặn dầu thô cũng hình thành khi các thành phần dễ bay hơi. Bị trục xuất ra khỏi hỗn hợp dưới tác dụng của nhiệt độ, áp suất. Tạo lên lớp cặn bùn với mật độ đặc hơn, dính hơn, và giảm tính lưu động.

Khó khăn khi vệ sinh đường ống dẫn dầu

Do các đặc tính trên cùng với đặc tính khó bị hòa tan bởi các loại dung môi và nước. Đồng thời nguy cơ gây cháy nổ cao, nên việc vệ sinh các bồn bể chứa dầu hết sức khó khăn và nguy hiểm.

Bể chứa dầu

– Môi trường trong bể chứa dầu là môi trường kín, thiếu không khí. Không khí ít lưu chuyển, mùi dầu gây choáng, khó thở gây hại trực tiếp đến sức khỏe lao động. Vì vậy môi trường trong bồn chứa cần được xử lý. Và đo đạc trước khi cho lao động tiếp xúc trực tiếp.

– Thiết bị sử dụng cần đảm bào an toàn cháy nổ

– Đảm bảo các quy định về lao động an toàn trong môi kín. Môi trường độc hại, môi trường cháy nổ và độ cao an toàn.

Đường ống

– Đường ống quá dài nên không thể tận thu được dầu sạch. Không thể làm sạch tất cả các ngóc ngách, không thể lau chùi.

vệ sinh đường ống dẫn

Biện pháp vệ sinh đường ống dẫn dầu

Đối với những bể chứa với dung tích lớn. Hoặc với những đoạn đường ống dài nhiều van, nhiều ống co, nhiều khúc chia. Thì việc vệ sinh bằng thủ công là không thể. Nó dẫn đến người ta phải sử dụng nhiều máy móc thiết bị. Cùng với việc sử dụng dung môi tuần hoàn nhằm hòa tan các loại cặn trên.

Đối với việc vệ sinh bồ bể có dung tích lớn

– Lắp ráp, ghép nối các đoạn đường ống, dẫn dung môi tuần hoàn rưới đều trên bề mặt tiếp xúc. Sử dụng bơm chống cháy nổ hoặc bơm màng, các điểm ghè, đỡ phải được chuẩn bị từ trước. Và lắp ráp tay, không sử dụng cắt, hàn tại chỗ.

– Công nhân sử dụng trong quá trình vệ sinh phải là các kỹ thuật có chuyên môn được đào tạo an toàn lao động chống cháy nổ. Có khả năng sử dụng các máy móc thiết bị và xử lý các tình huống kịp thời. Công nhân phải có trang phục lao động và mặt nạ chống độc.

– Phải có thiết bị phòng tránh cháy nổ.

– Kiểm tra kết quả vệ sinh: Kiểm tra kết quả tại mười điểm trước và sau khi vệ sinh. Kiểm tra cảm quan và kiểm tra bằng đo bằng nồng độ chất tại các khu làm vệ sinh trước. Và sau khi lấy mẫu.

– Làm khô bồn bể bằng thoáng tự nhiên

Đối với vệ sinh đường ống dẫn

– Sử dụng các con pigs để đẩy sạch các chất còn tồn lại trong đường ống. Thu gòm, cất giữ, phân loại riêng.

– Tùy vào độ dài của đường ống mà chọn điểm ngắt sao cho quá trình vệ sinh đảm bảo được sạch sẽ.

– Dung môi dùng để hòa tan cặn được bơm tuần hoàn cho đến khi cặn được hòa tan hết.

– Sử dụng các thiết bị chống cháy nổ.

– Kiểm tra kết quả vệ sinh: Kiểm tra kế quả tại mười điểm trước và sau khi vệ sinh. Kiểm tra cản quan và kiểm tra bằng đo bằng nồng độ chất tại các khu làm vệ sinh trước. Và sau khi lấy mẫu.

– Làm khô bồn bể bằng thoáng tự nhiên.

Vệ sinh đường ống dẫn nước

Trong các thiết bị thủy lực khi xuất xưởng. Hoặc nhiễm vào trong quá trình lưu kho, vận chuyển…bên trong đó luôn sẽ có những chất bẩn. Đặc biệt là đối với các đường ống thép luôn luôn có tạp chất nguy hiểm bên trong nòng ống. ( Chất bảo quản chống o xi hóa, mạt sắt do hoen gỉ… ). Sẽ là cực kỳ nguy hiểm cho hệ thống thủy lực nếu như chúng ta không xử lý các chất bẩn này trước khi lắp đặt.

Trong bài chia sẽ này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn 1 quy trình ngâm tẩy, súc rửa đường ống thủy lực tiêu chuẩn, đầy đủ. Tùy vào hệ thống và điều kiện của chúng ta mà thực hiện các bước phù hợp.

** Lưu ý : Việc vệ sinh đường ống dẫn nước trước khi lắp đặt là điều kiện bắt buộc đối với bất cứ hệ thống thủy lực nào. Dù là ống mềm hay ống  thép cứng,.. Tối thiểu phải thực hiện tới bước 2 .

Bước 1: Phân loại đường ống và đầu nối, đế van

Đối với các đầu nối, đế van chúng ta kiểm tra và vệ sinh riêng.

vệ sinh đường ống dẫn

Bước 2 : Vệ sinh đường ống dẫn nước bằng cơ học

Bước 2.1: Vệ sinh thô

Thổi khí nén vào bên trong đường ống để loại bỏ các chất bẩn có kích thước lớn. Tính toán để tốc độ khí thổi vào khoảng 40m/s. Tiếp đến, các đường ống có kích thước giống nhau thì được phân thành các nhóm khác nhau. Sau đó, chúng ta tiến hành đấu nối các đường ống giống nhau thành 1 line và tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2.2 : Vệ sinh

Sau khi dùng khí nén thổi sạch các chất bẩn lớn, chúng ta tiến hành vệ sinh “ cơ học”. Có 2 cách vệ sinh đang được áp dụng hiện nay:

 + Sử dụng nước.

+ Sử dụng các đầu mút chà.

 A.Vệ sinh lòng ống bằng nước 

 • Sử dụng hệ thống bơm nước có lọc 70 micron bơm vào đường ống, tốc độ khoảng 7m/s.
 • Trong quá trình súc rửa bằng nước, chúng ta thường xuyên dùng búa gõ vào các môi nối. Và mối hàn để làm bong các rỉ sét và cặn lắng.
 • Kiểm tra chất lượng nước và lõi lọc cho tới khi lõi lọc sạch và mẫu nước đã trong.

=> Phương pháp này cho tối ưu về mặt chi phí, tuy nhiên mức độ vệ sinh chưa cao.

 1. Vệ sinh bằng các đầu mút chà.

Hiện nay để giảm thời gian và hiệu quả làm việc của vệ sinh bên trong đường ống. Một số đơn vị đã ứng dụng các súng bắn mút. Các viên mút có độ nhám bề mặt khi được đẩy ( vừa tiến vừa xoay tròn) sẽ chà sạch bề mặt bên trong ống. Hiệu quả có thể đạt tới độ sạch tương ứng NAS 5-6.

Phương pháp này hiệu quả cao nhưng chi phí đầu tư và chi phí vệ sinh lớn.

Bước 3: Tẩy mỡ

Thường thì các ống thép trước khi xuất xưởng sẽ được bôi 1 lớp mỡ bảo vệ chống ô xi hóa. Do đó trước khi lắp ống chúng ta cần đảm bảo tẩy hết các chất mỡ này .

Quy trình này chúng ta sẽ bơm tuần hoàn nước nóng vào bên trong đường ống. Nhiệt độ nước thường là từ 500C – 800C.

 • Các hóa chất được dùng như: Soda 5, 1,5% (Na2CO3), 1.5% (Na2SiO3), 1,5 % (Na3PO4). Hoặc các chất tẩy tương tự được thêm vào cho tới khi đạt độ pH14. Tùy thuộc vào môi hệ thống, thông thường thì sẽ chạy tuần hoàn liên tục trong khoảng 4 giờ.
 • Sau đó sử dụng nước sạch để súc rửa (15- 30 phút) cho tới khi đạt pH xấp xỉ 7.0.

Bước 4: Ngâm tẩy, chống gỉ và trung hòa

Sau khi tẩy mỡ chúng ta cần thực hiện các công việc dưới đây:

 • Bơm vào hệ thống đường ống acid (HCL hoặc H2SO4 10-15%. Hoặc 3% citric acid,0.5% ammonium biflouride và 0.15% chất ức chế … ) độ pH 4-5
 • Tùy thuộc vào nồng độ sắt oxit, việc ngâm tẩy diễn ra trong khoảng 1-3 giờ.
 • Tiếp đến sử dụng nược sạch để súc rửa cho đến khi đạt pH 5 – pH7.
 • Tiếp tục súc bơm bazơ để xúc rửa đường ống cho tới khi đạt PH 8-8.5
 • Dùng nước sạch súc rửa cho đến khi đạt PH 7.5
 • Cuối cùng, sấy khô đường ống bằng khí khô (Nito) trong vòng hoảng 30 phút. Hoặc kiểm tra độ ẩm đạt khoảng 2-3% ).

Bước 5: Vệ sinh dầu súc rửa

Các dầu thủy lực mới thường có độ sạch khoảng NAS 8- NAS10. Hoặc trong 1 số điều kiện bảo quản, tháo nắp… không đảm bảo, độ NAS có thể là 12 hoặc lớn hơn. Do đó chúng ta nên vệ sinh dầu súc rửa (dầu mới) trước khi đổ vào hệ thống. Để giảm tải cho lọc của trạm và tiết kiệm thời gian dừng máy. Việc này thực hiện bằng việc sử dụng các xe lọc dầu di động độc lập.

Bước 6: Chạy súc rửa đường ống

Đấu nối đường ống vào hệ thống thủy lực súc rửa (Flushing). Việc chạy flushing phải đảm bảo dòng chảy xoáy  -chỉ số Re ≥ 4000. Công thức tính Re như dưới:

Thực  hiện việc chạy này liên tục cho tới khi đạt độ sạch yêu cầu. Kết quả sẽ được giám sát bởi các máy phân tích hạt bẩn on-line.

** Lưu ý: Một số trường hợp sẽ đem mẫu dầu đo gửi đi các trung tâm đo lương để phân tích. Tuy nhiên do quá trình nhiễm chéo khi lấy mẫu, vận chuyển, lắng đọng… nên kết quả  có thể sẽ không chính xác.

Bước 7: Đấu nối hê thống thủy lực và nghiệm thu

Sau khi các đầu nối và đường ống đã được vệ sinh. Chúng ta nối lại thành 1 trạm thủy lực hoàn chỉnh. Sau đó chúng ta tiếp tục tiến hành việc chạy tuần hoàn không tải cho tới khi đạt độ sạch dầu như yêu cầu rồi mới thực hiện việc chạy vận hành hệ thống.

Trên đây, dichvu24h đã hướng dẫn bạn đọc vệ sinh đường ống thuỷ lực đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn ứng dụng thật hiệu quả đối với đường ống thuỷ lực của bạn. Nhờ vậy, bảo vệ đường ống cũng như toàn hệ thống tốt hơn.

Giúp chúng tôi đánh giá chất lượng của bài viết

Average rating 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Trả lời


CÁC BÀI VIẾT BỔ ÍCH

Đánh bóng Inox

Mục lụcĐánh bóng inox là gì?Dịch vụ đánh bóng Inox chuyên nghiệp – Giá rẻ tại TP.HCMQuy trình đánh bóng inox được thực hiện như

Chi tiết »

Vệ sinh sàn đá

Mục lụcVệ sinh sàn đá được ưu tiên đặt lên hàng đầuQuy trình vệ sinh sàn đá tại công ty An HưngDịch vụ vệ sinh

Chi tiết »